Who is Kru Whan ?

ครูหวานคือใคร?

ครูหวาน ชื่อจริงคือ นางสาวสุรีพร อินทร์เมือง

เริ่มสอนภาษาอังกฤษมาตั้งแต่อายุ 18 ปี ก็ประมาณ 10 ปีแล้ว

ครูหวานจบการศึกษาภาควิชาภาษาอังกฤษ เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เปิดเพจสอนภาษาอังกฤษทางเฟสบุคที่มีผู้ติดตามมากกว่า 600,000 คนและใน
อินสตาแกรมมากกว่า 250,000 คน

เป็นวิทยากรพิเศษให้กับมหาวิทยาลัยมหิล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลลำปาง  วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนีอุตรดิตถ์ และคลื่นวิทยุในจังหวัดเชียงใหม่

ก่อนจะมาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ

ครูเป็นเด็กต่างจังหวัดที่ฐานะทางบ้านไม่ดีเลย เวลาเห็นเพื่อนไปเรียนพิเศษ เราก็ต้องอ่านหนังสือเองที่บ้านเพราะคุณพ่อคุณแม่ไม่มีเงินพอที่จะให้เราไปเรียนพิเศษ เนื่องจากความไม่มีตรงนี้ มันได้ผลักดันให้ครูต้องไขว่คว้าหาความรู้มากกว่าคนที่มีโอกาสได้ติว ครูคิดเสมอว่า การที่เราไม่มีโอกาสเหมือนกับคนอื่น ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะทำให้เราด้อยกว่าคนอื่น

ครูเชื่อว่า “ทุกสิ่งเป็นไปได้ ถ้าเราตั้งใจจะทำจริงๆ” ก็เหมือนกับการเรียนภาษาอังกฤษ

ตอนที่ครูอายุ 16 ปี ครูได้รับทุนให้ไปดูงานที่อเมริกา 1 เดือน ครูไปโดยที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษเลย รู้แค่ง่ายๆ yes/no/ok/how are you? อารมณ์นั้น พอครูไปอยู่ที่นู่น ก็กลายเป็นคนใบ้เลย เค้าพูดล้อเลียนเรา เราก็ไม่เข้าใจ

จนเมื่อครูกลับมาถึงไทย ก็เลยเกิดความรู้สึกว่า “ไม่ได้ละ จะให้เขามาล้อ มาด่า มาพูดอะไรที่เราไม่รู้ ไม่ได้ละ”

ครูเลยเริ่มเรียนภาษาอังกฤษแบบจริงจัง รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่บอกเลยว่าตอนแรกมัธยมปลาย ครูไม่ค่อยรู้เรื่องแกรมม่าร์เลย ศัพท์ก็รู้น้อย เพราะส่วนใหญ่ มันมาเป็นโครงสร้างให้เราท่องจำ ครูก็ไม่ได้ใช้นี่นาก็เลยเรียนภาษาอังกฤษแบบไม่ได้ผลดี

จนกระทั่งเข้าเรียนภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัย ภาษาอังกฤษก็พัฒนาขึ้นบ้าง เพราะเพื่อนๆเก่งกันทั้งนั้นเลย ถ้าเราไม่ตั้งใจ ก็จะไม่ทันเพื่อนๆ เพราะมีเพื่อนๆบางคนที่ไปเรียนต่อต่างประเทศมาด้วย

ตอนนั้นคือไวยากรณ์ครูเป๊ะมาก เพราะได้เขียนบ่อย และได้เริ่มสอนด้วย แต่เรื่องของการพูดนั้นยังไม่ค่อยคล่องเลย จนเมื่อประมาณ 3-4 ปีหลังมานี้เองที่ครูเริ่มพูดได้แบบไม่ต้องคิดเลย

สิ่งที่ครูอยากจะบอกนักเรียนที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้คือ

นักเรียนเก่งภาษาอังกฤษได้แน่นอน” แน่นอน 100เปอร์เซ็นต์ เพราะครูก็คือคนธรรมดาคนนึง เป็นเด็กบ้านนอกธรรมดาๆ ตาดำๆ ที่แค่มีชั่วโมงเรียนมากกว่านักเรียนเท่านั้นเอง ดังนั้นหากนักเรียนตั้งใจฝึกฝน นักเรียนก็จะประสบผลสำเร็จค่ะ อย่าหวังผลระยะสั้น เพราะภาษาคือทักษะ ต้องใช้เวลา เกิดจากการบ่มเพาะนะคะ

หัวใจของความสำเร็จในการเรียนภาษาคือ

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเรียนภาษาอังกฤษคือ “ความคิด/ทัศนคติต่อภาษาอังกฤษ” ถ้าเรามีความคิดว่าภาษาอังกฤษมันยาก ยังไงๆมันก็จะยากสำหรับเรา เพราะความคิดของเรามันไม่กระตุ้นให้เราเกิดความกระตือรือร้นในการไขว่คว้าหาความรู้ภาษาอังกฤษ ครูคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่นักเรียนจะต้องพยายามเปลี่ยนให้ได้ เพราะหากเราเปลี่ยนมามีความรู้สึกทางบวกกับภาษาอังกฤษ ความคิดจะค่อยๆเปลี่ยนพฤติกรรมในการเรียนรู้ของเราทันที เราจะเดินหน้าเรียนรู้มากขึ้น เราจะขยันมากขึ้น 

ทำไมต้องเลือกเรียนกับครูหวาน?

  • ประสบการณ์สอนภาษาอังกฤษเกือบ 10 ปี ทำให้ครูมั่นใจว่านักเรียนส่วนใหญ่ไม่ถนัดตรงไหน และต้องการเรียนจุดไหน
  • เรียนจบภาษาศาสตร์ ภาษาอังกฤษมาโดยตรงทำให้ครูเข้าใจเรื่องไวยากรณ์ การออกเสียงที่ถูกต้องและการสื่อสารภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง
  • ครูจบเกียรตินิยมอันดับ 1 แสอบได้คะแนนโทอิค 990 คะแนนและคะแนนไอเอล 8 คะแนน
  • ครูเป็นวิทยากรพิเศษให้กับมหาวิทยาลัยมหิล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลลำปาง  วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนีอุตรดิตถ์ และคลื่นวิทยุในจังหวัดเชียงใหม่ 
  • ครูเขียนหนังสือภาษาอังกฤษที่มียอดจำหน่ายทั้งหมดมากกว่า 51,000 เล่ม (ข้อมูลจากเดือนสิงหาคม 2562)
  • ครูหวานสอนโดยมีการอธิบายง่ายๆ ใช้ภาษาแบบไม่ยุ่งยาก โดยยึดหลักที่ว่า “English is easy”
K+
K+
K+
K+

อยากคุยกับครูหวานเพื่อสอบถามหนังสือและคอร์สเรียนไหมจ๊ะ?